• Image

  • Image

Bạn vì cộng đồng & cộng đồng vì bạn !

Chế độ dinh dưỡng giúp giảm triệu chứng, tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân chàm, mề đay

Image

Image 08:57 08/05/2019

Một số thực phẩm không trực tiếp gây bệnh nhưng khiến cho triệu chứng bệnh chàm, mề đay tăng nặng. Vì thế, dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc phối hợp điều trị bệnh chàm và mề đay hiệu quả.

Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng, là tình trạng da bị viêm gây kích ứng da, nổi mụn nước và nổi mẩn ngứa. Bệnh cũng có thể dẫn đến các mảng da sần sùi xuất hiện theo thời gian. Chàm có thể kéo dài đến 30-40 năm hoặc suốt đời.

Mề đay là dị ứng cơ địa nổi từng mảng nhỏ hoặc lan rộng toàn thân. Bệnh lâu ngày trở thành mề đay mãn tính gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

vppharm

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc phối hợp điều trị bệnh chàm và mề đay hiệu quả.

Trong quá trình điều trị, chế độ ăn góp phần không nhỏ ảnh hưởng tới kết quả chữa trị cuối cùng của bệnh nhân chàm, mề đay. Dưới đây là danh sách những thức ăn tốt cho bệnh nhân chàm và mề đay:

Cá béo 

Dầu cá trong cá hồi, cá trích, … chứa hàm lượng axit béo và omega-3 cao, có khả năng chống viêm. Bệnh nhân chàm và mề đay nên sử dụng ít nhất 250mg axit béo omega-3 mỗi ngày.

Thực phẩm chứa quercetin

Quercetin giúp cho rau củ quả có màu sắc phong phú. Đặc biệt đây là một chất chống oxy hóa và kháng histamine mạnh mẽ. Thực phẩm chứa nhiều quercetin bao gồm: táo, quả việt quất, anh đào, bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, ớt chuông vv…

Bên cạnh chất quercetin, hoa quả tươi cũng giàu vitamin C cũng mang đến hiệu quả giảm viêm và mức histamine trong cơ thể.

Thực phẩm có chứa men vi sinh 

Những thực phẩm này hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó giúp giảm triệu chứng dị ứng. Có thể kể đến: sữa chua chứa men vi sinh sống, bánh mỳ bột chua, súp miso, dưa chua lên men tự nhiên, pho mát mềm, …

Tuy nhiên nếu bạn bị dị ứng chính xác một trong những loại thực phẩm trên thì cần chủ động tránh và lựa chọn thực phẩm có lợi khác.

Chế độ dinh dưỡng giúp giảm triệu chứng, tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân chàm, mề đay - Ảnh 2.

Đồ ăn nhiều đường làm cho nồng độ insulin tăng đột biến, dễ gây viêm khiến tình trạng bệnh chàm, mề đay thêm tăng nặng.

Thức ăn mà bệnh nhân chàm, mề đay nên hạn chế, không ăn nhiều 

Đường

Thực phẩm chứa nhiều đường cũng có thể kích hoạt bệnh chàm, mề đay bùng phát. Đường làm cho nồng độ insulin tăng đột biến, dễ gây viêm. Thực phẩm chứa lượng đường cao bao gồm: Bánh ngọt, trà sữa, soda, sinh tố, thức ăn nhanh, ...

Thức ăn giàu đạm (thịt, cá, trứng, sữa, hải sản …)

Cơ thể bệnh nhân chàm, mề đay khó tiêu hóa hết chất đạm khiến cho phần đạm dư thừa bị lên men ở ruột già và tái hấp thu qua máu gây phản ứng và gây ngứa.

Các chất kích thích

Bệnh nhân chàm và mề đay có sức đề kháng yếu, nên các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá làm rối loạn các hoocmôn nội sinh và sản xuất ra histamine gây mẩn ngứa.

Thực phẩm khác

Thực phẩm có chứa chất bảo quản, các thành phần nhân tạo hoặc chứa nhiều chất béo chuyển hóa chẳng hạn như bơ thực vật, thực phẩm chế biến và thức ăn nhanh cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.vvvv

Chế độ ăn lành mạnh với đầy đủ chất từ: rau củ quả tươi, chất béo lành mạnh và protein nạc giúp bệnh nhân chàm, mề đay ngăn chặn một số hoặc thậm chí tất cả các đợt bùng phát bệnh một cách hiệu quả.

 

Nguồn từ: Soha.vn

Tin Tức Liên Quan

Thong ke

Tin Xem Nhiều