• Image

  • Image

Bạn vì cộng đồng & cộng đồng vì bạn !

Tại sao chị em hay bị tái phát viêm phần phụ

Image

Image 09:15 06/08/2020

 

Viêm phần phụ được hiểu là viêm nhiễm đường sinh dục ở nữ giới, tình trạng viêm nhiễm có liên hệ mật thiết với hoạt động sinh hoạt, điều kiện vệ sinh, kiến thức giới tính, và  kể từ lứa tuổi vị thành niên nó còn liên quan đến số bạn tình, mức độ quan hệ tình dục.

Viêm phần phụ thường bắt đầu âm ỉ một thời gian rồi mới bùng phát gây cảm giác khó chịu, có thể có khí hư, chảy mủ,…

Một số loài vi nấm như Candida abican, vi khuẩn lậu cầu,  Chlamydia trachomatis,… được tìm thấy đa số trong các trường hợp viêm nhiễm phần phụ.

Về điều trị, thường phối hợp với cả thuốc uống, thuốc đặt âm đạo và vệ sinh bằng các loại dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn.

Nhiều chị em phản ánh rằng, tại sao đã điều trị hết triệu chứng rồi nhưng một thời gian lại tái phát mặc dầu không có mối liên hệ nào với vệ sinh, các nguồn lây nhiễm nào cả?

Một nguyên nhân thường ít khi được chú ý đó là người chồng?

Người chồng có cấu tạo cơ quan sinh dục khác hẳn so với nữ, nguồn gây bệnh thường âm thầm tồn tại trên cơ quan sinh dục nam mà không gây biểu hiện gì của bệnh. Khi vợ chồng có sinh hoạt tình dục thì nguồn bệnh đã âm thầm gây tái nhiễm lại cho người vợ và đó làn một nguyên nhân mà chị em thường không để ý.

Vậy phải làm thế nào?

Các chuyên gia cho rằng cần phải điều trị một lúc cả hai người một cách triệt để mặc dầu ở nam giới biểu hiện của bệnh không thấy gì. Người chồng thường chủ quan, không hỗ trợ vợ mình nên đối với nhiều cặp vợ chồng việc đề nghị chồng phối hợp điều trị là rất khó khăn.

Chị em cần hiểu và tâm sự với chồng mình để được hợp tác điều trị một lúc sẽ đạt hiệu quả phòng ngừa tái phát một cách toàn diện.

Theo Bs Trần Hồng Minh.

Tin Tức Liên Quan

Thong ke

Tin Xem Nhiều