“Tế bào mầm tóc” mang hy vọng mới cho người thưa tóc, hói đầu

Nếu như trước đây, những người rụng tóc, thưa tóc, hói đầu phải chịu cảnh “sống chung với lũ” vì đã thử nhiều cách nhưng không cải thiện thì nay, với sự tiến bộ của y học, đặc biệt là phát hiện mới về tế bào mầm tóc đã mở ra hy vọng cho hàng triệu người. Cuộc trò chuyện của chúng tôi với TS.BS. Lê Thúy Tươi sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về bệnh lý rụng tóc cũng như hướng đi mới trong điều trị rụng tóc, hói đầu từ gốc.

te-bao-mam-toc-mang-hy-vong-moi-cho-nguoi-thua-toc-hoi-dau-1

TS.BS. Lê Thúy Tươi.

Thưa bác sĩ, rụng tóc là hiện tượng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Vậy khi nào rụng tóc trở nên bất thường và cần chữa trị?

Trung bình mỗi ngày tóc rụng từ 30-60 sợi, với một số người có thể lên đến 100 sợi. Đây là số tóc trong giai đoạn nghỉ chờ rụng. Nhưng khi tóc rụng trên 100 sợi/ngày kèm một số dấu hiệu bất thường như: tóc rụng từng nhúm; sợi tóc mỏng, yếu, dễ đứt gãy; tóc thưa lộ cả da đầu… đã trở thành rụng tóc bệnh lý. Lúc đó, chúng ta cần có giải pháp kịp thời để ngăn tình trạng thưa tóc, hói đầu trong tương lai gần.

Ngày nay, rụng tóc bệnh lý đã trở nên khá phổ biến ở người trẻ chỉ mới ngoài 30, vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này?

Trước tuổi 30, tóc thường hoạt động theo chu trình, gồm 3 giai đoạn: giai đoạn mọc kéo dài từ 2-6 năm khi tế bào mầm tóc biệt hóa thành sợi tóc, giai đoạn ngưng mọc kéo dài 3 tuần và giai đoạn nghỉ (chờ rụng) kéo dài 3 tháng. Tuy nhiên, sau tuổi 30, khi bắt đầu cuộc sống mưu sinh và lập gia đình, sự rối loạn của thần kinh nội tiết cùng tác động của các yếu tố gây hại như stress, mất cân bằng dinh dưỡng, lối sống lạm dụng rượu bia, thuốc lá, thức khuya… tích tụ theo thời gian khiến tế bào mầm tóc suy yếu. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng rụng tóc, thưa tóc và dần thành hói đầu.

“Tế bào mầm tóc” là một khái niệm khá mới mẻ. Chúng là gì và có ý nghĩa thế nào với sợi tóc, thưa bác sĩ?

Sau nhiều công trình nghiên cứu sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ thấy rằng, khi bắt đầu chu kỳ mọc tóc mới, thần kinh nội tiết của cơ thể sẽ huy động những tế bào mầm tóc cần thiết di chuyển đến nhú bì. Tại đây, dưới sự tác động tiếp tục của thần kinh nội tiết, dinh dưỡng và một số yếu tố khác, các tế bào mầm tóc sẽ biệt hóa thành sợi tóc hoàn chỉnh.

te-bao-mam-toc-mang-hy-vong-moi-cho-nguoi-thua-toc-hoi-dau-2

 

Tế bào mầm tóc là “hạt giống” hình thành sợi tóc

Nhưng thần kinh nội tiết ở nam và nữ lại không giống nhau nên quá trình mọc tóc và rụng tóc của hai giới cũng hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể thấy tóc nữ mọc dài và mềm mượt hơn tóc nam vì các tế bào mầm tóc được sắp xếp để kéo dài giai đoạn mọc.

Về vấn đề rụng tóc, ở nữ, khi trải qua giai đoạn sinh con hoặc bước vào thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh, sự rối loạn thần kinh nội tiết sẽ gây suy yếu tế bào mầm tóc khiến tóc rụng nhiều từ đường rẽ chân tóc lan ra hai bên. Còn ở nam giới, khi hàm lượng testosterone thay đổi bất thường, thần kinh nội tiết sẽ gia tăng sự chuyển hóa hoặc tăng nhạy cảm với Dihydrotestosterone. Hormon này kìm hãm sự phát triển của tế bào mầm tóc, làm teo nang tóc khiến tóc mảnh, yếu và dễ rụng.

Vậy có phải khi tác động tích cực vào tế bào mầm tóc sẽ giúp giảm rụng tóc, phòng ngừa hói đầu hay không thưa bác sĩ?

Đúng vậy. Từ phát hiện nguyên nhân cốt lõi của tình trạng rụng tóc là do tế bào mầm tóc suy yếu nên việc tác động trúng đích vào tế bào mầm tóc được xem là xu hướng mới trong điều trị rụng tóc, hói đầu hiện nay.

te-bao-mam-toc-mang-hy-vong-moi-cho-nguoi-thua-toc-hoi-dau-3

Công thức CLI-α (trong Qik Hair cho nam) và CLI-β (trong Qik Hair cho nữ) giúp bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển khỏe mạnh, từ đó giảm rụng, tăng cường mọc tóc chắc khỏe.

Và do thần kinh nội tiết gây suy yếu tế bào mầm tóc theo cơ chế khác nhau ở nam và nữ nên để bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát triển hai công thức riêng biệt cho nam và cho nữ. Đó là công thức CLI-β với sự kết hợp các dưỡng chất quý Cynatine®, Black cohosh, Horsetail… đã được chứng minh hiệu quả trong việc cân bằng thần kinh nội tiết nữ giúp giảm rụng tóc, kéo dài thời gian mọc tóc cũng như bổ sung dinh dưỡng chuyên biệt cho tóc phái đẹp chắc khỏe, dày mượt và đen bóng.

Với nam giới, công thức CLI-α chứa các tinh chất Cynatine®, Saw Palmetto, Eurycoma Longifolia... có khả năng kích thích cơ thể tự sản sinh testosterone để cân bằng thần kinh nội tiết nam giúp ngăn rụng tóc, nhanh mọc tóc mới mà không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý.

 

Nguồn từ: Suckhoedoisong.vn

Từ Khóa:

Chia Sẻ:

Tuyển dụng vị trí quản lý bán hàng khu vực Đông Bắc 2

Công ty Cổ phần Dược VP- Pharm cần tuyển dụng vị trí quản…

Xem thêm

Tại sao Pure Bạc lại được người bệnh tin tưởng lựa chọn

Sự kiểm chứng về hiểu quả và chất lượng của sản phẩm là…

Xem thêm

Tuyển dụng vị trí quản lý bán hàng khu vực Bắc miền trung 2

Công ty Cổ phần Dược VP- Pharm cần tuyển dụng vị trí quản…

Xem thêm

6 món ăn bổ từ thịt chim bồ câu

Ngoài công dụng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng phong phú,…

Xem thêm

Các dưỡng chất giúp xương chắc khỏe

Xương là bộ khung, là giá đỡ của cơ thể. Để một cơ…

Xem thêm

Bài thuốc trị vẹo cổ

Vẹo cổ (Đông y còn gọi là trúng phong kinh lạc) thường xuất…

Xem thêm

Cúc hoa trị cảm sốt, viêm kết mạc

Hoa cúc không chỉ chinh phục lòng người bởi hương sắc rực rỡ…

Xem thêm

Hạt lạc - Bổ huyết, chống viêm

Củ lạc miền Nam gọi đậu phộng, đậu phụng. Nhưng gọi đúng là…

Xem thêm